safi.edu.vn safi.edu.vn
    Giới thiệu   Thông tin tuyển sinh   Thông tin hoạt động   Thư viện Liên hệ
Tìm kiếm
Liên kết
Tin mới nhất
Lịch học Văn hoá Khóa K10, K11, K12 (từ 23/10 đến 29/10/2017) THỜI KHÓA BIỂU VĂN HOÁ KHÓA K10, K11, K12 TỪ 23/10 ĐẾN 29/10/2017
Lịch học Khóa K11 (từ 23/10 đến 29/10/2017) THỜI KHÓA BIỂU KHÓA K11 TỪ 23/10 ĐẾN 29/10/2017
Lịch học Khóa K12 (từ 23/10 đến 29/10/2017) THỜI KHÓA BIỂU KHÓA K12 TỪ 23/10 ĐẾN 29/10/2017
Lịch học Khóa K11 (từ 16/10 đến 22/10/2017) THỜI KHÓA BIỂU KHÓA K11 TỪ 16/10 ĐẾN 22/10/2017
Lịch học Khóa K12 (từ 16/10 đến 22/10/2017) THỜI KHÓA BIỂU KHOÁ K12 TỪ 16/10 ĐẾN 22/10/2017
Liên kết logo
Sao dễ bỏ cuộc?
Khi bắt đầu làm một việc nào đó - nhất là để thay đổi lối sống, thói quen cho tốt hơn, chúng ta thường hạ quyết tâm ghê lắm. Nhưng có những người không bao giờ đến đích bởi vô vàn lý do tự biện minh cho mình.

Bỏ cuộc khi gần đến đích

Trường Khoa, sinh viên một trường CĐ nghề tại TP.HCM rít xong điếu thuốc, vừa vứt tàn xuống đất và dùng chân ấn mạnh vừa nói như trách mình: “Biết bao nhiêu lần quyết tâm từ bỏ thuốc lá mà đến tận bây giờ vẫn không thể cai được”.

Nhớ lại một cách chi tiết và đầy đủ, Khoa cho biết anh đã 8 lần bỏ hút thuốc và đều... suýt thành công. Trong đó, có lần cha anh ra lệnh phải bỏ cho bằng được, nếu không thì đừng về nhà; hay bạn gái ra tối hậu thư “hoặc chọn em hoặc chọn thuốc”. Khoa bỏ lửng câu nói “thế mà...”, tiếp tục rít từng hơi dài và phả khói một cách sành điệu.

Nhiều bạn trẻ cũng rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi dừng lại quyết tâm thực hiện mục tiêu ban đầu. Tuấn Minh, một sinh viên ngành kỹ thuật than thở: “Đã cố gắng hết sức mà vẫn không “vĩnh biệt” được thói quen nhậu nhẹt”. Trong hai năm qua, nhiều lần Tuấn Minh quyết đoạn tuyệt với rượu bia bằng cách thề thốt, ký giao kèo uống lần này nữa rồi thôi. Tuy nhiên, kết cục là “ngưng nhậu là tạm thời, còn nhậu mới là mãi mãi”.

Thi đỗ vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM vào năm 1997 là niềm tự hào của không chỉ riêng bản thân anh V.T (quê Bà Rịa-Vũng Tàu) mà còn của cả gia đình anh. Suốt 4 năm liền, ba mẹ V.T làm lụng vất vả để chu cấp tiền bạc cho anh ăn học. Dù không sa lầy vào nhậu nhẹt, rượu chè, ăn chơi nhưng trớ trêu thay, V.T dường như không chú tâm vào việc học, nhiều lần thi cứ rớt lên rớt xuống.

Đến năm học cuối, V.T vẫn còn nợ một số môn nên không đủ điều kiện thi tốt nghiệp lần thứ nhất. Thay vì cố gắng trả hết nợ để đủ điều kiện thi tốt nghiệp lần 2, V.T lại bỏ về quê nghỉ ngơi. Bạn bè khuyên bảo hết lời, V.T cũng hứa này nọ nhưng đến gần ngày thi, anh dửng dưng cho qua. Khi công ty nơi anh thực tập bấy lâu đề nghị anh bổ túc hồ sơ, bằng ĐH để được ký hợp đồng chính thức, V.T không thể đáp ứng. V.T day dứt: “4 năm học ĐH tốn biết bao nhiêu tiền của, công sức cha mẹ, giờ chẳng có gì trong tay. Mình rất hối hận nhưng cơ hội đã vuột mất rồi”.

Chưa đánh đã thua

Qua khảo sát của chúng tôi, khá đông bạn trẻ thừa nhận họ từng bỏ cuộc trong nhiều trường hợp như mang cà mèn cơm đến lớp, đến công sở; quyết tâm không ngủ nướng, dậy sớm tập thể dục; cố gắng đi làm bằng xe buýt; cai thuốc lá, bỏ rượu bia… Những lý do phổ biến được đưa ra là: tâm lý “chưa đánh đã thua”, mục tiêu không rõ ràng, “mất lửa” trong quá trình thực hiện, dễ nản lòng khi gặp khó khăn…

Thành Long, sinh viên một trường ĐH ngoài công lập tại TP.HCM, tự nhận bản thân anh cũng nhiều phen “vật vã” với việc cai đi nghiện lại thói quen hút thuốc lẫn nhậu nhẹt. Lý do? Theo Thành Long, có khá nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là vì… hoàn cảnh xung quanh. “Mình quyết tâm là vậy, nhưng khi đến trường, ra quán uống nước, nhìn bạn bè hút cũng thèm. Hình ảnh này cứ lặp lại hoài quen mắt nên dù gắng gượng cũng khó dứt”, Long lý giải.

Còn Hoàng Sự, sinh viên Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, khẳng định một lý do khác dẫn đến việc nhiều bạn trẻ, nhất là những sinh viên dễ từ bỏ mục tiêu đặt ra chính là tâm lý “chưa đánh đã thua”. Sự giải thích: “Các bạn cứ nghĩ có biết bao người đã từng như thế nhưng không thực hiện thì có lẽ mình cũng chẳng khá hơn, hay việc thay đổi thói quen chẳng dễ dàng như mình tưởng tượng đâu nên thôi, không làm nữa”.

Cùng ý kiến như trên, Long phân trần: “Nếu lúc mình muốn cai điều gì đó mà bạn bè xung quanh có cùng suy nghĩ, cùng ý chí, chắc chắn sẽ thực hiện được. Chứ muốn bỏ thuốc lá mà toàn đi với người hút thuốc, muốn bỏ nhậu mà cứ được rủ đến quán bia, quán rượu thì không thể nào cai thành công”.

Phụ trách các lớp võ tự vệ miễn phí dành cho nữ công nhân, giới văn phòng gần đây tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM, võ sư Lê Hoàng Mai phân tích những nguyên nhân chính khiến một số học viên ban đầu rất háo hức, nhưng sau đó… rơi rụng dần. Ông nói: “Phần lớn, chị em viện cớ bận bịu công việc. Đặc biệt, họ ít vận động nên bây giờ tập thấy mệt, nhức mình nhức mẩy. Từ đó dễ có cảm giác chán nản, không muốn đi nữa”.

Để khắc phục, theo võ sư Mai, điều quan trọng nhất chính là ý chí, nghị lực của mỗi người. Bởi lẽ, khó khăn luôn luôn nảy sinh, không thể tránh khỏi trên đường đời. Nếu chúng ta vì khó khăn mà bỏ cuộc thì sau này phải làm lại từ đầu, có khi khó khăn gấp bội. “Một khi vượt qua được những thử thách, chúng ta sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ, quyết đoán và tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống”, võ sư Lê Hoàng Mai khẳng định.
 

Ý kiến

Chiến thắng từ những điều nhỏ nhặt

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ bỏ cuộc. Thứ nhất, đó là do các bạn chưa tạo điều kiện để biến nỗ lực thành thói quen hằng ngày. Chẳng hạn, bạn có nỗ lực đi tập thể dục buổi sáng nhưng lại thức khuya dẫn đến không thể dậy sớm đi tập. Hay như muốn đi tập thể dục nhưng buổi tối lại không chuẩn bị kỹ lưỡng dụng cụ, chưa giặt giày khiến lười mang giày bẩn; không đặt đồng hồ báo thức khiến dậy trễ; không ăn sáng dẫn đến việc tập mệt, làm buổi sau "sợ" phải đi tiếp...

Nguyên nhân tiếp theo là do bản thân thiếu ý chí, dễ buông xuôi, làm nô lệ cho những cảm xúc dễ chịu. Giữa một bên ngủ nướng và một bên dậy chạy thể dục, thường mọi người sẽ chọn cái "dễ làm hơn".

Để thay đổi tình trạng này, mỗi người cần tạo điều kiện đưa mình vào những tình huống phải thực hiện, qua đó củng cố thành thói quen. Chẳng hạn như phải đặt đồng hồ báo thức ở một nơi xa giường ngủ, muốn tắt phải bắt buộc thức dậy; cần công bố việc mình sẽ quyết tâm thực hiện cho bạn bè, người thân biết, để họ sẽ là người giám sát, nhắc nhở mình thực hiện…

Và chúng ta nên nhớ rằng, nếu cứ phụ thuộc vào thói quen, không làm chủ được mình thì sẽ không làm chủ cuộc đời mình. Mình chịu thua trong những trường hợp nhỏ thì gặp cái lớn hơn sẽ đầu hàng. Muốn làm chủ cuộc sống phải chiến thắng bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nghĩ đến điều này sẽ giúp chúng ta khó từ bỏ quyết tâm hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
(Giảng viên Khoa Tâm lý - Giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Lặp lại thói quen thuở nhỏ

Theo tôi, việc bỏ dở giữa chừng trong bất kể lĩnh vực nào của bạn trẻ có một phần nguyên nhân từ quá khứ. Thông thường, trẻ nhỏ hay làm việc gì đó theo cảm tính. Thiếu sự kèm cặp của người lớn, trẻ dễ nản chí và bỏ cuộc trước những vấn đề khó khăn, như lắp ghép đồ chơi, học tập… Nếu không được khắc phục và rèn luyện tốt, khi lớn lên, các em sẽ lặp lại như một thói quen. Với người trẻ, những bạn hay bỏ cuộc thường chỉ có mục đích nhưng chưa đề ra được cách thức, lộ trình thực hiện cũng như những khó khăn gặp phải trong giai đoạn chinh phục mục tiêu. Do vậy, khi gặp trở ngại hoặc biến cố, khó khăn, các bạn dễ nản chí và bỏ ngang.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh

Chưa cố gắng hết sức

Chúng ta không nên biện minh sự bỏ cuộc của mình bằng những lý do bên ngoài. Thay vào đó, phải thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân chính dẫn đến thất bại là do bản thân ta chưa cố gắng hết sức. Muốn loại trừ thói quen hút thuốc chẳng hạn, chúng ta chịu khó tìm tới môi trường không có thuốc lá, không có người hút thuốc lá và thay đổi những thói quen hằng ngày liên quan đến việc hút thuốc...

Minh Vương (Kỹ sư công nghệ thông tin)

 X.P - M.L - L.T
(ghi)
Như Lịch - Xuân Phương - Lê Thanh
(Nguồn Báo thanh niên Onlile)
 
Hướng dẫn một số Qui định thực hiện Quy chế đào tạo TCCN theo TT22
6 lý do nhân viên rời bỏ doanh nghiệp
Cái bẫy cho vay tiêu dùng, mua hàng trả góp
Khai thuế chậm một ngày cũng bị phạt
12 loại thuốc bạn cần có trong tủ thuốc nhà mình
Ai đã từng khóc khi xem những bức ảnh này?
Xài iPhone, iPad nhưng túi không có đủ 100 nghìn đồng
"Ngời sáng một chữ TÂM"
Bằng cấp hay năng lực ?
Chìa khóa vạn năng mở mọi cánh cửa
Một lời khuyên ý nghĩa
Vượt rào tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (06/03/2012 3:46 )
Trường ĐH, học viện không được đào tạo trung cấp (07/12/2011)
Học sinh, sinh viên được vay nhiều tiền hơn
SAFI thăm và tặng quà trẻ cô nhi - khuyết tật Thiện Duyên
 
Tin nổi bật
Thông tin chuẩn đầu raTrường Trung cấp Tài chính Kế toán Tin học Sài gòn thực hiện c...
Hướng dẫn một số Qui định thực hiện Quy chế đào tạo TCCN theo TT22Về quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, ban hành kèm theo ...
TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌCHệ từ xa năm 2017
THÔNG BÁO TUYỂN SINH TCCN HỆ CHÍNH QUI - THỜI GIAN ĐÀO TẠO 1 NĂMNgành: Kế toán doanh nghiệ, Tài chính ngân hàng, Tin học ứng d...
Mẫu Hồ Sơ Tuyển sinh Trung cấp Năm 2017Mẫu Hồ Sơ Tuyển sinh Trung cấp Năm 2017
THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỆ TRUNG CẤP CHÍNH QUI 2017-2018XEM THÔNG TIN TUYỂN SINH
Lịch học Khóa K12 (từ 16/10 đến 22/10/2017)THỜI KHÓA BIỂU KHOÁ K12 TỪ 16/10 ĐẾN 22/10/2017
Lịch học Khóa K11 (từ 16/10 đến 22/10/2017)THỜI KHÓA BIỂU KHÓA K11 TỪ 16/10 ĐẾN 22/10/2017
Lịch học Khóa K12 (từ 23/10 đến 29/10/2017)THỜI KHÓA BIỂU KHÓA K12 TỪ 23/10 ĐẾN 29/10/2017
Lịch học Khóa K11 (từ 23/10 đến 29/10/2017)THỜI KHÓA BIỂU KHÓA K11 TỪ 23/10 ĐẾN 29/10/2017
Lịch học Văn hoá Khóa K10, K11, K12 (từ 23/10 đến 29/10/2017)THỜI KHÓA BIỂU VĂN HOÁ KHÓA K10, K11, K12 TỪ 23/10 ĐẾN 29/10/2...
Tin ảnh
THÔNG BÁO ÔN VÀ THI CHUẨN ĐẨU ĐẦU RA ANH VĂN VÀ TIN HỌC THÔNG BÁO: ÔN VÀ THI LỚP CHUẨN ĐẨU ĐẦU RA ANH VĂN VÀ TIN HỌC
Kế hoạch thực tập tốt nghiệp và thi tốt nghiệp Khoá K9 V/v Thực tập tốt nghiệp và Thi tốt nghiệp Khoá K9
V/v nghỉ tết nguyên đán và học lại sau tết (Năm Ất Mùi) THÔNG BÁO
Kế họach Thực tập và thi tốt nghiệp Khóa K7 V/v tổ chức Thực tập và thi tốt nghiệp đối với học sinh khoá học K7
6 lý do nhân viên rời bỏ doanh nghiệp Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy xu hướng thay đổi nơi làm việc ngày càng phổ biến, trung bình người lao động chỉ có 1,5 năm ...
Sao dễ bỏ cuộc? Khi bắt đầu làm một việc nào đó - nhất là để thay đổi lối sống, thói quen cho tốt hơn, chúng ta thường hạ quyết tâm ghê lắm. Như...
"Ngời sáng một chữ TÂM" Sáng ngày 10/11/2012, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen đã khai mạc hội thi trang trí tiểu cảnh chủ đề "Ngời sáng một chữ TÂM" Chào ...
Bằng cấp hay năng lực ? 20/08/2012 3:30 Tháng 8, có quá nhiều chuyện để “tám”. Nào Thông tư 33 của Bộ NN-PTNT cấm bán thịt sau 8 giờ giết mổ; nào giá ...
Chìa khóa vạn năng mở mọi cánh cửa Lại một mùa thi nữa sắp đến, chắc hẳn giờ này các cô cậu học trò đang xôn xao chuyện chọn trường, chọn ngành học, chọn địa điểm ...
Một lời khuyên ý nghĩa - Ngày ấy, tôi còn là cô sinh viên năm đầu tiên. Đặt chân trên giảng đường đại học, tôi không giống như nhiều bạn bè của mình. ...
Vượt rào tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (06/03/2012 3:46 ) Dù Bộ GD-ĐT đã có quyết định bắt đầu từ năm 2012, trường ĐH chỉ đào tạo bậc CĐ trở lên, nhưng hiện nhiều trường vẫn tìm mọi cách...
Trường ĐH, học viện không được đào tạo trung cấp (07/12/2011) (VTC News)- Ngày 6/12, Bộ GD&ĐT có thông tư quy định việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, CĐ và TCCN...
Học sinh, sinh viên được vay nhiều tiền hơn Cập nhật lúc 08:02, Thứ Ba, 16/11/2010 (GMT+7), – Thủ tướng chính phủ vừa ký quyết định điều chỉnh mức cho vay ưu đãi đối với...
SAFI thăm và tặng quà trẻ cô nhi - khuyết tật Thiện Duyên 4/21/2009 5:04:37 PM Sáng 19/4, Trường Trung cấp Tài chính Kế toán - Tin học Sài Gòn (SAFI) đã đến thăm và tặng quà cho các em ...
HÌNH LỄ TỐT NGHIỆP KHOÁ 07 06/09/2009
Thống kê
Đang Online: 1
Tổng truy cập: 1234529